Minh Nhật Chi Tử

Vậy là Minh Nhật Chi Tử mùa thứ 5 đã kết thúc, mùa hạ lãng mạn ở Vô Tích đã dừng lại, 30 thiếu niên tài năng đã tìm được vị trí mình thuộc về trên chặn đường âm nhạc họ đang theo đuổi. Có người rẽ hướng, có người ra về sớm để trau dồi thêm, có người cuối cùng cũng được nhớ đến và có người đã leo lên được đỉnh vinh quang. Nhưng tất cả họ, mình đoán là đã có một mùa hạ đầy ý nghĩa bên nhau.

Không có mô tả ảnh.


Minh Ngũ mùa này, chắc là tâm huyết lớn nhất mà Long Đan Ny dành cho đứa con ruột của mình. Từ dàn thí sinh chưa có nhân khí lớn, jmz hẳn là phải cast rất kĩ, đến dàn mentor kì cựu (nhưng vẫn chưa đủ sức hút để thầy Phát Thụ ở lại) đến chi phí bản quyền ca khúc đồ sộ, và cả dàn khách mời chiếm nửa cái showbiz nữa. Rất tiếc cho chị Ny là chương trình không được thuận lợi lắm khi mùa này Cục bóp hơi gắt nên các yếu tố câu rating đã bị cho ra rìa, nhất là đặc sản drama quen thuộc qua các mùa Minh Nhật. Format chương trình cũng khó tiếp cận được đông đảo khán giả bởi sự phức tạp mà nếu không follow ngay từ đầu chắc người ta sẽ bỏ qua (nào là chia lớp theo miền quê, các vòng battle, tính điểm, cứu người,…) Chương trình không gây được hiệu ứng bùng nổ từ đầu, mình đã xuýt drop vì màu sắc các thí sinh hơi mờ nhạt (hmm có thể vì mùa 4 để lại trong mình ấn tượng sâu sắc vì các bạn chơi nhạc cụ rất bá). Lý Lạc Nhĩ, Yếu Bất Yếu Mãi Thái là lí do mình xem mùa này cũng không để lại ấn tượng cho mình. Thật may ở những vòng tiếp theo, mình cũng đã kịp pick một vài thí sinh có cá tính âm nhạc thu hút. Thật may, mình đã ở lại với mùa hè Vô Tích này.


Vương Hạo Kỳ: nếu không vì quan điểm chính trị thì hẳn Kỳ sẽ vào được top 8 và bức phá tốt ở các vòng sau. Mình thích Hạo Kỳ vì cậu là một người làm nhạc có tư duy, dù là tay ngang chỉ mới vào nghề được 2 3 năm gần đây nhưng các ca khúc của Kỳ đều rất catchy, có hơi hướng indie và sự tự do học hỏi. Mình thích lối chơi guitar của Kỳ, và cách phối khí mang hơi hướng funk của cậu ấy nữa.


Lý Trường Canh: rock, bề ngoài lãng tử, giọng hát có thể linh hoạt được cả tình cảm hay mental là những thứ khiến Canh được yêu thích, hẳn nếu Canh không có ý định bỏ cuộc sau khi Kỳ ra về thì cậu cũng là một thí sinh đáng gờm vòng trong. Mình cảm nhận rất rõ sự thờ ơ, không muốn tiếp tục đi tiếp trong vòng loại. Hẳn Trường Canh đang hoài nghi bản thân sau nhiều lần cố gắng nhưng vẫn chưa thể debut. Hy vọng lần tới gặp lại, Canh sẽ có trạng thái tốt hơn.


Nhất Chi Lựu Liên: giọng ca tự nhiên như hơi thở, ca từ linh hoạt như nước nhưng thấm sâu vào từng thớ thần kinh của người nghe. Nhạc của Sầu Riêng có tính chữa lành, lời ca rất có chiều sâu. Có lẽ màu sắc của Sầu Riêng chưa được phát huy và thu hút người nghe ở Minh Ngũ, nhưng chắc chắn mình là fan của cô ấy rồi.


Lý Thiên Tư: Bắc Kinh chi quang, người có kỹ thuật lại có tình cảm, không sợ bị xóa nhòa.


7z – Lý Khởi Kính: mình quá thích chàng trai Triều Tiên này, sáng tác cực kỳ thu hút theo kiểu các rapper Hàn Quốc, cách dùng từ hay và flow linh hoạt, 7z kiểm soát sân khấu tốt và có thể làm bùng nổ mọi stage, một điểm trừ là có 1 stage 7z quên lời nhưng phần nhận xét lại được thiên vị cho qua lỗi này, vô tình làm khán giả hỏi chấm.


Tưởng Tiên Quý: first pick của mình, mình yêu Quý Tiên Sinh từ giây đầu bài hát “Bay lên mặt trăng” cất lên, sao mà mộng mị ngọt ngào đến thế. Quý tổ chức ca khúc rất tốt, các lớp nhạc đầy đặn được gọt giũa rất kĩ, lời ca thì tối giản nhất để phát huy được chất giọng đặt biệt và giai điệu guitar độc đáo của cậu. Quý trân trọng mọi chất liệu âm nhạc cậu tiếp cận được và đưa nó vào sáng tác của mình rất rất rất thú vị. Mỗi sân khấu là một lần Quý khiến mình phải wow lên thích thú, rất đã! Vẫn còn là một viên ngọc thô, nhưng mình tin với cá tính và tư duy âm nhạc ấy Tiên Quý sẽ đột phá như cách mà Hoa Hoa, Mao Bất Dịch, Thái Duy Trạch, Nam Nam, Liêu Tuấn Đào… đã làm được.

Để mà một chương trình tuyển chọn âm nhạc có tác phẩm phá vòng sau mỗi mùa thực sự khó, nhất là với Minh Nhật Chi Tử, nơi những thiếu niên mới chỉ mười bảy đôi mươi. Minh Ngũ mùa này, hẳn là mùa cuối cùng rồi, tuy tiếc nuối nhưng nhìn lại cũng đã có những tác phẩm ổn định, đủ để reply trong playlist. Dù không pick hết các bạn, nhưng mình vẫn respect Lý Lạc Nhĩ đã chọn đi tiếp sau Sáng 4 không phù hợp với cá tính của cậu, respect Chung Dịch Hiên một lần nữa quay lại chứng minh bản thân, respect Trang Chủ Hằng từng bước thu phục trái tim khán giả qua những ca khúc chân thành, respect Thư Hạo, chàng trai hiền lành có giọng ca rất tình, respect Aybar và Jimmer (?) đem lại hương vị âm nhạc nguyên sơ của thảo nguyên. Và mình quý tất cả mentor, chắc hẳn là chương trình đã edit không đầy đủ nhưng mình tin là họ đã cho các thí sinh lời khuyên và sự hướng dẫn cần thiết nhất trong mỗi tác phẩm.

Chặng đường 5 năm đã đến trạm dừng, cảm ơn tất cả vì đã đưa mình đến trường học Minh Nhật, nơi mùa hạ Vô Tích tự do mà hoang dã, nơi có thứ âm nhạc hay ho mới mẻ làm mình yêu. Và, xin chào mừng đến với chặng tiếp theo, chào mừng đến với Wajijiwa, hy vọng những thiếu niên được bước tiếp có thể tỏa sáng rực rỡ nhất.

Và còn nữa, chỉ 1 năm nữa thôi, đợi Nguyên trở về với Ngân Hà, về nhà.