Mỳ Quảng Chay

Chỉ cần cho người Quảng củ nén, nghệ và một rổ rau thiệt ngon, là sẽ có một tô mỳ Quảng rất chi là “ra trò”.

Nói về mỳ Quảng, thì hẳn mỗi người sẽ có một tiêu chuẩn riêng về độ ngon, tuỳ vào cái ấn tượng sâu sắc nhất mà mình được ăn tô mỳ Quảng đầu tiên. Nhưng chắc chắn mỳ Quảng mà thiếu hương thơm của củ nén, thiếu sự đậm đà sền sệt của nước dùng và rau sống rau thơm “bài bản” ăn kèm thì ai cũng thấy thiếu thiếu. Mà tìm những thứ trên ở một tô mỳ Quảng mặn thì dễ, với mỳ Quảng chay lại khó vô cùng. Thế là tôi, người xứ Quảng chính gốc đã thử và nấu được món mỳ Quảng chay đậm đà với nguyên liệu cơ bản và cách nấu không hề cầu kỳ…hơn.

Mỳ Quảng Chay
Chỉ cần cho người Quảng củ nén, nghệ và một rổ rau thiệt ngon, là sẽ có một tô mỳ Quảng rất chi là “ra trò”

Đầu tiên mình bắt riêng một nồi nước dùng gồm xá bấu, rong biển, hành poa rô, cà rốt (nhà có ít cùi thơm Nam Cát Tiên sau khi ép nước Cỏ tận dụng nấu cùng luôn), để lửa liu riu tầm 30-40ph để lấy độ ngọt.Rồi mình làm nóng chảo, cho dầu phộng nóng già rồi phi nén, sả, nghệ lên sau đó cho nấm bào ngư xám và nấm bào ngư Nhật vào đảo đều. Mình chỉ cần nêm ít muối, tương tamari và tí nước rồi để lửa nhỏ cho thấm vị khoảng 25 phút. Lúc này nồi nấm kho đã thơm mùi rất là “Quảng” rồi đó.

Sau khi nấm đã đậm vị, mình cho phần nước dùng vào chung rồi nấu thêm 15phút nữa, nêm nếm lại đơn giản vì vị ngọt từ rau củ, xá bấu và nấm đã đủ làm món nước “nhưn” mỳ (nước dùng mỳ theo cách gọi của người Quảng) hấp dẫn lắm rồi.

Mỳ Quảng thì không thể thiếu rau húng lủi, húng quế, cải cay, hành lá rồi đậu phộng rang với bánh tráng và một chén nước mắm ớt tỏi thiệt ngon (bạn có thể tự làm nước mắm chay với muối sahu, nấm hương và dứa). Nước mỳ đậm đà ngất ngây, miếng nấm bào ngư dai dai, nấm Nhật sựt sựt rồi rau thơm vị nào ra vị nấy, bẻ một miếng bánh tráng giòn ăn cùng, thiệt sướng lòng con người luôn thèm thuồng mỳ Quảng giữa đất Sài Gòn này.